You are here

CG and corruptions News - 11 September 2018

Prawit rejects Pheu Thai call to present luxury watches - THE NATION

ตร.-ปปง.ลุยค้นเหนือ-อีสาน โยง'อดีตผู้การเลย'โกงพันล.- มติชน

อควาเรียมโกงชัด!จ่ายเงินก่อนเซ็นสัญญา - ไทยโพสต์

ไทยรัฐ: การทุจริตโดยประชาชน - ไทยรัฐ

สั่งสิงคโปร์คืนเงิน1MDBมาเลเซีย360ล. - ไทยโพสต์

Prawit rejects Pheu Thai call to present luxury watches - THE NATION Issued date 11 September 2018

THE NATION

DEPUTY PREMIER Prawit Wongsuwan, who is also defence minister, maintained yesterday that he has returned all the luxury wristwatches he had been seen wearing publicly to their rightful owners.

General Prawit in effect dismissed a request by Pheu Thai Party politician Ruangkrai Leekitwattana that he bring all the 25 watches to the National Anti-Corruption Commission (NACC) and produce relevant details about the timepieces, such as serial numbers, brands and models.

"They are not mine. I borrowed them all. I had worn the watches [now and then] for 10 years and I can't remember how many I wore," Prawit said. "I have already returned the watches."

The NACC has been looking into the wristwatch scandal after it was found that Prawit failed to mention any of the watches in the mandatory financial report submitted to the anti-graft agency. Experts have estimated that some of the luxury watches he wore cost millions of baht.

General Prawit, who is in charge of security affairs, has claimed that he borrowed the watches from one of his wealthy friends, who is now deceased. The NACC said earlier this year that the heirs to Prawit's wealthy friend had been questioned regarding the matter.

Last week, Ruangkrai, who is a Pheu Thai legal expert, suggested that NACC confiscate all the watches for transparency reasons while it was investigating the case. He also asked Prawit to produce the watches when he appears in person before the agency's investigators to explain himself.

ตร.-ปปง.ลุยค้นเหนือ-อีสาน โยง'อดีตผู้การเลย'โกงพันล.- มติชน ฉบับวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

เมื่อวันที่ 10 กันยายน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นำกำลังกว่า 30 นาย และหน่วยอรินทราช บุกเข้าตรวจค้นบ้านพัก 5 จุด เครือข่าย พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รองผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล อดีต ผบก.ภ.จว.เลย ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน โกงเงินกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเลย 240 ล้านบาท และหลอกลวงประชาชนภาคอีสานร่วมลงทุนมูลค่ากว่าอีก 1 พันล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ตรวจค้นบ้านพักกว่า 10 จุด ใน จ.กาฬสินธุ์ หนองบัวลำภู และเชียงใหม่ เพื่อยึดทรัพย์ในขบวนการ จากนั้นเข้าค้นห้อง 5/74 คอนโดคาซ่าแอทสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จับกุมนางภัทรฤทัย พร้อมสุข อายุ 50 ปี หนึ่งในขบวนการ ทำหน้าที่เป็นผู้โอนเงินกระจายให้กับสมาชิก 70 คน มีเจ้าหน้าที่ศาลร่วมด้วย 20 คน จากนั้นเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 199/81 หมู่บ้านลัดดาวัลย์ วงแหวนรอบกลาง จ.เชียงใหม่ พบเอกสารจำนวนหนึ่งและตรวจสอบพบว่ามีเงิน

หมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

รอง ผบช.ทท.กล่าวอีกว่า ขบวนการหลอกให้ตำรวจและประชาชนร่วมลงทุนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเมื่อมีเหยื่อนำเงินมาร่วมลงทุนแรกๆ ก็จะนำไปลงทุนจริงและได้เงินปันผลจริง จากนั้นเหยื่อหลงเชื่อจำนวนมากก็ จะไม่นำเงินไปลงทุนและหลบนี้ไปเลย ทั้งนี้ ทาง ศปอส.ตร.และ ปปง.สามารถยึดทรัพย์สินจากขบวนการดังกล่าวได้กว่า 70 ล้านบาท ซึ่งจะมีการขยายผลยึดทรัพย์และจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่ห้องประชุมกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ แถลงข่าวสรุปผลการตรวจค้น ยึด และอายัดทรัพย์ในช่วงเช้าวันเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ รวม 5 จุดด้วยกัน จาก 10 จุด ทั้งเชียงใหม่และภาคอีสาน ยึดทรัพย์ทั้งหมดรวม 70 ล้านบาท จากเดิมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในพื้นที่อุดรธานี ขอนแก่น จำนวน 60 กว่าล้านบาท ดังนั้นวันนี้เฉพาะ จ.เชียงใหม่ ยึดไปประมาณ 35 ล้านบาททั้งรถและบ้าน คือทั้ง 10 จุด ยึดบ้าน 4 หลัง รถยนต์ 2 คัน และทรัพย์สินอื่น

อควาเรียมโกงชัด!จ่ายเงินก่อนเซ็นสัญญา - ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

ศึกษาธิการ * พบประเด็นใหม่ กรณีอควาเรียมสงขลาจ่ายเงินล่วงหน้า ทั้งที่ยังไม่มีการทำข้อตกลงความร่วมมือ แถม "รองเลขาฯ กอศ." เซ็นแทน "เลขาฯ กอศ." "หมอธี" มอบ "การุณ" ดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนและสรุปเพิ่มเติม คาดใช้เวลา 2 สัปดาห์รู้เรื่อง ลั่นต้องรอบคอบแม้ต้องใช้เวลาเพิ่ม ชี้การรีบดำเนินการสรุปความผิดมีความหมายเท่ากับ "มวยล้ม" หรือเปิดช่องให้ผู้ถูกกล่าวหาใช้ช่องกฎหมายหลีกเลี่ยงความผิด เชื่อให้ระยะเวลาพิสูจน์การทำงาน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรืออควาเรียม ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวที่มี นาย การุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เป็นประธาน ได้สรุปผลการตรวจสอบ ได้สรุปข้อมูลทั้ง 2 ระยะเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยข้อมูลในสำนวนสรุปชัดเจนว่า เอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทเอกชนและทำให้ราชการเสียหาย และทางสำนักนิติการ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.) ได้เสนอสำนวนการพิจารณา ลงโทษทางวินัยผู้ที่เกี่ยวข้องกลับมาให้ตนแล้วนั้น ขณะนี้นายการุณได้มารายงานให้ตนรับทราบว่า พบข้อมูลใหม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ที่ส่อไปในทางทุจริตเพิ่มเติมหลายประเด็น เช่น ประเด็นการจ่ายเงินล่วงหน้าในบางจุด โดยไม่มีการทำข้อตกลงความร่วมมือรองรับ และยังมีประเด็นที่รองเลขาฯ กอศ.เซ็นอนุมัติการ ดำเนินโครงการแทนเลขาฯ กอศ. ซึ่งจุดนี้กรรมการฝ่ายกฎหมายหลายคนมีข้อท้วงติงว่า ความจริงแล้วการเซ็นอนุมัติการแก้ ไขสัญญาเป็นอำนาจเฉพาะ หรืออำนาจมอบหมายแทนได้ เนื่องจากตามหลักกฎหมายแล้วการดำเนินการอนุมัติโครงการ หรือการแก้ไขสัญญาอะไรก็ตาม ไม่สามารถที่จะมอบอำนาจกระ ทำต่อไป เป็นต้น

"อย่างไรก็ตาม ผมได้มอบให้นายการุณไปดูข้อกฎหมายให้ชัดเจนและสรุปเพิ่มเติมในสำนวน ซึ่งเรื่องนี้คาดว่าจะใช้ เวลา 2 สัปดาห์ที่จะดำเนินการให้เสร็จสิ้น ดังนั้นพบความเชื่อมโยงกับบุคคลใดเพิ่มเติมก็ต้องโดนสอบวินัยหมด" รมว.ศธ. กล่าว

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นการรอชี้มูลความผิดจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น ยังไม่มีการตอบกลับ แต่ตนได้ติดตามอย่างใกล้ชิด และจะส่งหนังสือเร่งติดตามการชี้มูลความผิดอีกครั้ง แต่หากกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่าคนของตัวเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะไม่รอ ซึ่งตนจะเซ็นแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที

"เรื่องการทุจริตของ ศธ. หลายคนมองว่าจะมีมวยล้มต้มคนดู เพราะมีการยืดเยื้อเวลาออกไปเรื่อยๆ ผมขอยืนยันว่า การรีบดำเนินการสรุปความผิดนี้แหละ คือมวยล้ม เพราะจะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาอาศัยช่อง โหว่ทางกฎหมายหลีกเลี่ยงความ ผิดออกไปได้ ซึ่งผมได้ให้กรรม การดูรายละเอียดข้อกฎหมายให้รอบคอบ เพื่อป้องกันช่องโหว่ทุกอย่าง แม้ที่ผ่านมาผมจะโดนสังคมวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานาก็ตาม แต่ผมก็ยอมกลืนเลือด โดยให้ระยะเวลาพิสูจน์การทำงานของผมเอง อีกทั้งเรื่องอควาเรียมเกิดขึ้นมากว่า 10 ปีแล้ว การใช้ระยะเวลาสืบสวนกว่า 2 เดือน ถือว่าไม่นานเกินไปที่จะหาความจริงในเรื่องนี้ให้ปรากฏให้ได้" รมว.ศธ. กล่าว

ด้าน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาฯ กอศ. กล่าวว่า ในวันที่ 18 กันยายนนี้ ตนจะลงพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการโครงการปรับปรุงการก่อ สร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธาน เพื่อรวบรวมข้อมูลการก่อสร้างจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแนวทางการประมาณค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงวางแผนการดำเนินโครง การให้เดินหน้าต่อไป.

ไทยรัฐ: การทุจริตโดยประชาชน - ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ได้กล่าวเปิดงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน ประจำปี 2561 ตอนหนึ่งความว่า คอร์รัปชันยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังอันดับต้นๆ ของประเทศ น่าจะหมายถึงการทุจริตในวงราชการและการเมือง แต่แท้ที่จริง แม้แต่ประชาชนก็หลอกลวงประชาชนได้

ชัดเจนที่สุดคือเรื่องราวที่เป็นข่าวโด่งดังขณะนี้ กรณีนายพีทเจ้าของซุ้มขายลอตเตอรี่ในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมืองสมุทรสาคร ผู้ปั้นข่าวลวงโลกอ้างว่าขายลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 ของงวดวันที่ 1 กันยายน จำนวน 15 ใบ เป็นเงิน 90 ล้านบาท โดยผู้ซื้อสั่งจองไว้แต่ไม่ได้มารับ แต่เขาก็เก็บลอตเตอรี่ไว้ให้ และส่งมอบให้หลังวันหวยออก เพราะตนเป็นคนดีที่ซื่อสัตย์

แม้ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมจะตั้งข้อสงสัยว่าไม่น่า จะจริง และท้าพิสูจน์ความจริง เพราะมั่นใจว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อหวังผลบางอย่าง พร้อมทั้งชี้จุดพิรุธให้เห็น แต่นายพีทก็ยังยืนยันกระต่ายขาเดียว มีผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลไปซื้อลอตเตอรี่ของเขา ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ในที่สุดจึงยอมรับสารภาพกับนักข่าว เพราะดิ้นต่อไปไม่ได้

การกุข่าวลวงโลกในลักษณะนี้น่าจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายหลายกระทง ทั้งความผิดฐานนำเข้าซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ สู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน หรือความผิดฐานปลอมแปลงสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือกฎหมายอาญามาตรา 341 ฐานหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ และทำให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง

เป็นการทุจริตอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทุจริตโดยนักการเมือง หรือข้าราชการ เป็นการหลอกลวงประชาชนโดยประชาชน โดยผู้กระทำไม่มีอำนาจและกฎหมายในมือ ที่จะใช้แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ เหมือนกับเจ้าหน้าที่รัฐ เรื่องแบบนี้เคยเป็นข่าวที่โด่งดังมาแล้ว เช่น กรณีครูผู้หญิงที่อ้างว่าถูกกลั่นแกล้งจนติดคุก หรือกรณีคนขับแท็กซี่เมื่อ 10 ปีก่อน

ส่วนการทุจริตคอร์รัปชันในภาครัฐ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันเปิดเผยว่า เมื่อต้นปีนี้ องค์กรความโปร่งใสระหว่างประเทศ (ทีไอ) จัดอันดับไทย 37 จากคะแนนเต็ม 100 ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังป้วนเปี้ยนอยู่ที่ระดับ 35-38 ไม่สามารถก้าวข้ามจุดนี้เสียที ในสายตาชาวโลก จึงถามภาคธุรกิจเอกชนว่าเป็นไปได้ไหมที่จะตั้งเป้า ไม่จ่ายสินบน

พร้อมทั้งเรียกร้องสื่อมวลชน ขอให้ทำตัวเป็นหมาเฝ้าบ้าน เพื่อปกป้องผลประโยชน์เจ้าของบ้าน ถ้าโจรผู้ร้ายมาไม้แข็งเอากระบองฟาด เราต้องเห่าให้ดังยิ่งขึ้น เพื่อให้เจ้าของบ้านรู้ตัว ส่วนการหลอกลวงโดยประชาชน การตรวจสอบโดยภาคประชาชน เช่น ชมรมเหยื่ออาชญากรรม ได้ผลดีที่สุด โดยมีสื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือสำคัญ ตามด้วยกฎหมายของบ้านเมือง.

สั่งสิงคโปร์คืนเงิน1MDBมาเลเซีย360ล. - ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2561

สิงคโปร์ * กระบวนการทวงคืนทรัพย์สินจากการฉ้อโกงกองทุนวันเอ็มดีบีเดินหน้าต่อ ศาลสิงคโปร์สั่งให้ทางการสิงคโปร์มอบเงินกว่า 360 ล้านบาทที่มาจากการทุจริตในกองทุนนี้คืนแก่มาเลเซีย

บริษัทที่ปรึกษากฎหมาย ทัน ราจาห์ แอนด์เชียห์ ในสิงคโปร์ ซึ่งดำเนินการแทนกองทุนวันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) และรัฐบาลมาเลเซีย เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 10 กันยายน 2561 ว่าศาลของสิงคโปร์มีคำสั่งให้จำหน่ายจ่ายโอนเงินจำนวนทั้งสิ้น 15.3 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 364 ล้านบาท) คืนแก่มาเลเซีย

"เงินเหล่านี้กำลังถูกโอนเข้าบัญชีพิเศษทวงคืนเงินวันเอ็มดีบีในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ความพยายามนำทรัพย์สินอื่นๆ ที่ยักยอกไปอย่างผิดกฎหมายกลับคืนนั้นยังดำเนินต่อไป" บริษัทนี้กล่าวในแถลงการณ์

รัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียภายใต้การนำของมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกฯ วัย 93 ปี ได้เริ่มการสอบสวนคำกล่าวหาที่ว่า อดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค และพวกพ้อง ยักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐจากกองทุนนี้ระหว่างที่นาจิบยังครองอำนาจ

เดือนที่แล้ว ทางการอินโดนีเซียส่งมอบเรือยอชต์ลำหรูมูลค่าราว 250 ล้านดอล ลาร์คืนแก่มาเลเซีย เรือลำนี้ถูกระบุว่า โลว์ แต็ก โจ นักธุรกิจชาวมาเลย์ที่ใกล้ชิดกับนาจิบ ซื้อด้วยเงินที่ยักยอกจากวันเอ็มดีบี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าโลว์อยู่ที่ใด

มหาเธร์เคยกล่าวไว้ว่า ทางการมาเล เซียกำลังหาทางทวงคืนเครื่องบินเจ็ตราคา 35 ล้านดอลลาร์อีกลำที่เป็นของโลว์ โดยทาง การสิงคโปร์ยอมรับเมื่อเดือนที่แล้วว่า เครื่องบินลำนี้จอดอยู่ที่สิงคโปร์

ลิ้ม กวน เอ็ง รัฐมนตรีคลังมาเลเซีย แสดงความยินดีกับคำสั่งของศาลสิงคโปร์ และว่า เขาหวังว่าเงินจำนวนนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของทรัพย์สินอีกมากที่จะตามมา เงินส่วนนี้เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งของทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับวันเอ็มดีบีที่ต้องถูกส่งคืน

สิงคโปร์เป็นประเทศหนึ่งในหลายประเทศ อันรวมถึงสหรัฐและสวิตเซอร์แลนด์ ที่เปิดการสอบสวนเรื่องทุจริตอื้อฉาวนี้ การสอบสวนที่สิงคโปร์เน้นเกี่ยวกับการใช้ระบบการเงินของสิงคโปร์ฟอกเงินเงินที่ขโมยจากวันเอ็มดีบี

เมื่อปี 2559 ทางการสิงคโปร์ประกาศว่า พวกเขายึดเงินในบัญชีธนาคารหลายบัญชี และทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนนี้เป็นมูลค่ารวม 240 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (5,713 ล้านบาท) นอกจากนี้สิงคโปร์ยังได้ปิดสาขาของธนาคารสวิส 2 แห่ง และจำคุกนายธนาคารสวิส 1 ราย และนายธนาคารเอกชนของสิงคโปร์ 3 ราย

เรื่องทุจริตอื้อฉาวจากกองทุนนี้เป็นปัจ จัยสำคัญที่ทำให้นาจิบ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวันเอ็ม ดีบีและเคยกำกับดูแลเอง พ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม เขาถูกจับกุมตัวหลังจากนั้น และถูกตั้งข้อหาหลายกระทง แต่นาจิบยังยืนกรานปฏิเสธความผิด กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเคยระบุไว้ว่า มีเงินถูกยักยอกจากวันเอ็มดีบีถึง 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (147,863 ล้านบาท).